Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị quan trọng được lựa chọn lắp đặt trên nhiều xe ô tô. Mặc dù là một thiết bị quan trọng và được sử dụng rộng rãi trên các loại xe ô tô, nhưng không phải ai cũng biết đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Hãy cùng Nam Ben Auto tìm hiểu qua bài viết.

Mục lục

Định nghĩa cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị quan trọng giúp đo áp suất của lốp xe. Từ đó truyền thông tin về cho hệ thống giám sát của thiết bị và đưa ra cảnh báo nếu có sự thay đổi áp suất đột ngột. Đây là một phụ kiện hữu ích cho những người ngồi ghế lái. Giúp họ kiểm soát được áp suất của lốp, tăng độ an toàn và giảm chi phí bảo trì lốp.

Hệ thống lắp đặt, bảo dưỡng phụ tùng xe ô tô Hồ Chí Minh - Benzauto
Hệ thống lắp đặt, bảo dưỡng phụ tùng xe ô tô Hồ Chí Minh – Nam Ben Auto

Nguyên lý hoạt động

Một bộ cảm biến áp suất lốp được chào bán trên thị trường thường sẽ bao gồm 1 màn hình và 4 cảm biến cho 4 lốp xe của ô tô. Khi áp suất trong lốp đột ngột thay đổi quá cao hoặc quá thấp, điện trở của vật liệu trong cảm biến sẽ giảm. Và ngược lại, khi áp suất trong lốp giảm, điện trở sẽ tăng lên. Dựa trên sự thay đổi này, cảm biến áp suất lốp có thể đo được áp suất trong lốp và hiển thị trên màn hình, âm báo hiệu để thông báo cho người lái xe biết.

Cấu tạo

Nhìn chung, các loại cảm biến áp suất lốp có cấu tạo tương đối giống nhau. Thông thường, sẽ bao gồm các van cảm biến áp suất, 1 bộ xử lý trung tâm để thu thập và xử lý dữ liệu từ các cảm biến. 1 màn hình hiển thị áp suất lốp để người lái xe có thể theo dõi áp suất của từng lốp trên xe.

Van cảm biến áp suất

Các cảm biến áp suất thường được lắp đặt ở van lốp hoặc trên vỏ bánh xe. Chúng được thiết kế để đo áp suất lốp của mỗi bánh xe. 

Van cảm biến thường được sản xuất bằng thép không gỉ. Để đảm bảo tính bền vững và kháng ăn mòn khi tiếp xúc với môi trường trên đường. Vật liệu thép không gỉ cũng giúp van chịu được áp suất cao và nhiệt độ thay đổi khi xe đang hoạt động.

Ngoài ra, ở trong mỗi van sẽ có một lớp màn cảm biến. Trên màn này có đính kèm những cảm biến nhỏ. Có chức năng cảm nhận độ căng của màng bị tác động bởi nguồn áp suất trong xe tác động. Sau đó các vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch tán đại nguồn tác động này thành một tín hiệu rồi xử lý. Cuối cùng đưa ra các trị số áp suất lốp một cách chính xác.

Bộ xử lý trung tâm

Bộ xử lý trung tâm chính là bộ phận điều khiển trung tâm, quan trọng của thiết bị. Được thiết kế để nhận tín hiệu từ các van cảm biến áp suất lốp và xử lý.

Khi các van gửi tín hiệu về áp suất lốp đến bộ xử lý trung tâm, nó sẽ tiến hành xử lý và tính toán để hiển thị thông tin trên màn hình. Hoặc truyền tín hiệu đến hệ thống giám sát và kiểm soát của xe. Có thể hiển thị trên màn hình android xe, điện thoại,..

Màn hình hiển thị

Bộ phận này nhiệm vụ hiển thị thông tin về các thông số áp suất lốp ô tô. Giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi, giám sát áp suất lốp của từng bánh xe. Đồng thời báo động khi có sự cố xảy ra với áp suất lốp (quá thấp hoặc quá cao). 

Tuy nhiên nhiều dòng hiện nay đã được lược bỏ chức năng màn hình hiển thị. Thay vào đó là tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của xe hoặc qua điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh,.. Với bộ cảm biến có màn hình hiển thị được thiết kế rời, bộ xử lý trung tâm sẽ được tích hợp cùng với màn hình.

Còn với bộ cảm biến được thiết kế không có màn hình hiển thị. Bộ xử lý trung tâm sẽ là một bộ phận riêng biệt.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp lắp đặt tại Benzauto
Nâng cấp và lắp đặt phụ kiện cho xe tại Nam Ben Auto

Có nên lắp đặt cảm biến áp suất lốp?

Đây là một giải pháp hữu hiệu để giám sát áp suất trong lốp xe hơi. Cảm biến áp suất lốp giúp người lái xe biết được áp suất của từng lốp. Từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp để bảo vệ lốp và tăng độ an toàn khi lái xe.

Khi áp suất trong lốp không đúng, xe có thể bị khó khăn trong việc lái và giảm hiệu suất nhiên liệu. Ngoài ra, áp suất quá thấp hoặc quá cao cũng có thể gây ra sự cố nghiêm trọng. Ví dụ như bị nổ lốp, mất kiểm soát xe.

Vì vậy, việc sử dụng thiết bị sẽ giúp quý khách hàng theo dõi tình trạng của vỏ bánh xe. Từ đó đưa ra những biện pháp kịp thời để giải quyết sự cố.

Nam Nam Ben Auto chuyên cung cấp và lắp đặt cảm biến áp suất lốp ô tô

Nam Nam Ben Auto chuyên cung cấp các phụ kiện cho xe ô tô bao gồm các phụ kiện nội ngoại thất. Phụ kiện độ xe, đồ chơi, sản phẩm chăm sóc và bảo dưỡng xe và thiết bị điện tử. Đối với quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho xế cưng của mình thì chúng tôi chính là đơn vị hàng đầu.

Quy trình lắp đặt cảm biến áp suất lốp được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Các cảm biến sẽ được lắp đặt trực tiếp trên lốp và được kết nối với hệ thống điện tử của xe. Sau khi lắp đặt xong, kỹ thuật viên sẽ thực hiện kiểm tra để đảm bảo tính năng hoạt động hiệu quả của thiết bị. Đồng thời hướng dẫn khách hàng cách sử dụng, thao tác khi xe báo hiệu sự cố.

Quý khách hàng có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin chi tiết

PHỤ KIỆN XE SANG – MERCEDES BENZ

Địa chỉ: Số C24, KDC Vạn Phát Hưng, Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 08.1883.1883

Email: phukienxebenz@gmail.com

Website: www.phukienxebenz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.